⛔ 6 Sai Lầm Lớn Nhất khi Làm giàu từ buôn bán quần áo ⛔

Những người kinh doanh buôn bán quần áo tại Việt Nam, tham gia vào 1 trong các ngành nghề cực kì đa dạng nhất về chủng loại sản phẩm và có lợi nhuận bán lẻ, bán sỉ cao ngất…

Cũng chính vì cái lợi trước mắt quá lớn và nhiều người chỉ nhìn thấy bề nổi lợi nhuận từ những người làm giàu từ việc buôn bán quần áo đúng cách  đạt được mà không thấy được những cạnh tranh khốc liệt đằng sau lợi nhuận đó. Từ đó dẫn đến việc các cửa hàng quần áo từ online đến offline, nhỏ lẻ đến cửa hàng lớn đóng cửa 1 cách bất ngờ không rõ nguyên nhân.

Sai lầm khiến shop quần áo đóng cửa sớm
Sai lầm khiến shop quần áo đóng cửa sớm

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 100 shop buôn bán quần áo lớn bé, sỉ lẻ được mở ra trên toàn quốc, tuy vậy chỉ có 15% trong số đó là có thể tồn tại hơn 6 tháng và chỉ có 2% tồn tại hơn 1 năm. Những con số này cho thấy mức độ cạnh tranh gay gắt của ngành buôn bán quần áo thời trang này. Chỉ cần 1 sai lầm nhỏ, doanh thu giảm sút, kẹt vốn ….dẫn đến đóng cửa là việc dễ xảy ra.

Việc gặt hái trái ngọt trong ngành này, đòi hỏi phải có các kiến thức về quản lý vốn, tồn kho, bán hàng, marketing cùng với nhiều kỹ năng kinh doanh cần thiết. Cũng như việc tránh các sai lầm trong việc buôn bán quần áo là điều cần phải làm.

Sau đây với kinh nghiệm kinh doanh quần áo đồ si nhiều năm, kho hàng dosinguyenkien.com sẵn sàng chia sẽ các bạn 7 sai lầm lớn nhất cần tránh khi muốn làm giàu từ việc buôn bán quần áo:

1. Không có chi phí dự trù

Hụt vốn là sai lầm phổ biến và nguy hiểm nhất dễ dẫn đến dẹp tiệm nhất trong top những sai lầm khi làm giàu từ việc buôn bán kinh doanh quần áo.

Không có chi phí dự trù hoạt động cho shop quần áo
Không có chi phí dự trù hoạt động cho shop quần áo

Trong bài viết BÍ MẬT BÁN QUẦN ÁO ONLINE THU LỢI CAO  mình đã đề cập đến các vấn đề cần chú ý, xác định các chi phí cần thiết trước khi kinh doanh quần áo và trong đó có 1 mục quan trọng là chi phí dự trù để kinh doanh quần áo

Khi buôn bán quần áo người chủ thường quên mất 1 khoản dự trù để duy trì hoạt động trong 1 khoản thời gian cho cửa hàng, trong đó có các chi phí : Tiền thuê mặt bằng, tiền chi phí lương (nhớ tính cả lương cho bản thân để đảm bảo sinh hoạt nhé) và rất nhiều khoản chi phí nhỏ nhỏ hàng tháng khác…

Thông thường việc marketing và quản cáo thương hiệu sẽ không mang lại hiệu quả ngay lập tức, thời gian hiệu quả thường phải từ 1-3 tháng tùy chiến lược. Khi bạn không có chi phí dự trù hoặc dự trù quá ít, bạn dễ dàng bị chết yểu bởi lợi nhuận ban đầu không thể bù đắp cho các chi phí buôn bán quần áo hàng tháng trước khi việc marketing của bạn mang lại hiệu quả.

Đối với các cửa hàng buôn bán quần áo nhỏ lẻ – online: chi phí dự trù vào khoản 3 tháng là hợp lý

Đối với các cửa hàng buôn bán quần áo lớn: tùy quy mô nên tự trù khoản 6 tháng – 1 năm

Dù sao đây cũng sẽ là khoản tiền khá lớn, nhưng nếu không có sự chuẩn bị trước, rủi ro bạn gặp phải là quá lớn, bạn dễ dàng chết yểu trước cả khi thấy lợi nhuận thật sự.   

2. Không đa dạng nguồn lấy hàng để buôn bán quần áo

Không đa dạng nguồn lấy hàng
Không đa dạng nguồn lấy hàng khi buôn bán quần áo

Là ngành nghề có tính cạnh tranh cao, cho nên việc đa dạng nguồn hàng khi nhập hàng khi buôn bán quần áo là điều rất quan trọng. Những sản phẩm giá tốt, chất lượng cao sẽ được ưu tiên. Chất lượng và giá sẽ giúp bạn giữ khách mua hàng quay lại để mua hàng trong lần sau.

Thông thường những mùa cao điểm các shop hay bị mắc phải sai lầm này, gần như là không có hàng tốt để bán cho khách, dẫn đến việc có khách không có hàng, doanh thu trôi tuột sang shop đối thủ. Lý do chính là vì không có danh sách kho hàng dự trù, không có đủ mối quan hệ để kho hàng giữ hàng cho các bạn.

Trước mắt việc có thể giải quyết dc, bạn phải có trong tay 1 danh sách kho hàng do chính bạn tuyển chọn và hài lòng nhất (về chất lượng, số lượng và giá)

Ví dụ: Bạn đang bán hàng quần áo về các loại đầm, danh sách kho hàng của bạn ít nhất phải có 5 sự ưu tiên (theo mình đây là con số an toàn, tuy nhiên tùy quy mô của bạn, bạn vẫn có thể nâng mức 10, theo mình 5 là con số cơ bản, hợp lý)

 1. Chợ đồ si Hoàng Hoa Thám (lấy 50% lượng hàng tồn kho tại shop)
 2. Kho hàng dosinguyenkien.com (lấy 35% lượng hàng tồn kho tại shop)
 3. Kho hàng A ở quận Tân Phú (lấy 15% lượng hàng tồn kho tại shop)
 4. Kho hàng B ở quận Bình Chánh (dự trù)
 5. Kho hàng C ở quận Bình Tân. (dự trù)

Tùy theo mức độ hài lòng dựa trên 3 tiêu chí mà bạn sắp xếp mức độ ưu tiên hợp lý:

 • Tiêu chí Chất Lượng
 • Tiêu chí Số Lượng
 • Tiêu chí Giá

Khi có danh sách này, bất khi kho hàng ưu tiên nào hết hàng hoặc không còn làm việc nữa thì bạn vẫn có nguồn hàng khác thay thế ngay, hàng không bị đứt quãng, không bị mất khách.

Ngoài ra việc tạo mối quan hệ tốt với kho hàng cũng giúp bạn có được các suất giữ hàng cho mùa hè, mùa tết để không bao giờ mắc phải tình trạng “có khách thiếu hàng”

3. Sản phẩm quá nhiều loại, không tối ưu hóa vốn và hàng tồn.

Sản phẩm quá nhiều loại
Có quá nhiều loại sản phẩm khi buôn bán quần áo

Trên thực tế đây là vấn đề bất kì shop nào đều gặp phải. Các chủ shop thường cố gắng biến shop buôn bán quần áo của mình thành 1 cái siêu thị bán tất tần tật mọi thứ và hy vọng rằng khách hàng có thể mua thêm thứ gì đó ngoài sản phẩm chính đang bán.

Không phủ nhận điều này sẽ có 1 số lợi ích ban đầu, doanh thu tăng 1 ít. Tuy nhiên cái hại về lâu về dài to lớn vô cùng.

Việc quá đa dạng hàng hóa khiến cho lượng vốn dành cho sản phẩm chủ lực bạn bị chia nhỏ. Ví dụ bạn là 1 shop quần áo nữ: sản phẩm chính của bạn là đầm, váy. Khi bạn nhập hàng thêm giầy dép, túi xách, thắt lưng, bóp da, quà lưu niệm các thứ vô tình sẽ khiến cho các mẫu đầm, váy ít đi. Thay vì bạn sử dụng lượng vốn đó đầu tư nhiều mẫu hơn cho 1 loại sản phẩm.

Trong 1 số trường có những shop bị hụt vốn cho sản phẩm chủ lực vì dàn trãi lấy sỉ quá nhiều sản phẩm phụ, dẫn đến việc khách vào lựa quá ít mẫu, không hứng thú và khiến doanh thu tuột giảm

Ngoài việc không tập trung đầu tư lấy sỉ quần áo (Xem thêm Các nguôn hàng quần áocác mẫu chủ lực cũng khiến cho bạn phải đau đầu để quản lý. Khi bạn có 3 loại sản phẩm, thời gian cũng như công sức quản lý cũng như việc nhập hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ hàng hơn so với 15 loại sản phẩm.

Quá ít mẫu cho hàng chủ lực
Quá ít mẫu cho hàng chủ lực

Từ đó rút ra kinh nghiệm, bạn nên tập trung 3-5 loại sản phẩm để buôn bán quần áo chủ lực, tối ưu hóa nguồn vốn cho kho hàng và cố gắng phong phú các mẫu chủ lực nhằm mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng. Cộng với đó là xây dựng thương hiệu của shop chuyên bán về sản phẩm nào đó (shop chuyên sỉ đầm, shop chuyên áo thun…) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc quảng bá thương hiệu.

4. Thái độ phục vụ không tốt

Thái độ phụ vụ ở shop không tốt
Thái độ phụ vụ ở shop không tốt

Năm nay đã là 2018, công nghệ và internet trở nên phổ biến, mọi người có thể tiếp xúc dễ dàng với nền văn hóa nước ngoài, nơi mà có những cách phục vụ khách hàng tốt nhất. Việc có thái độ phục vụ không tốt tại cửa hàng bạn là điều khó chấp nhận trong thời điểm hiện tại.

Vậy thái độ phục vụ không tốt là như thế nào?

Thông thường ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, shop bán hàng quần áo nhỏ thường việc không được phục vụ chuyên nghiệp chu đáo là điều dễ gặp. Sau đây là 1 số điều có thể khiến khách hàng bị bối rối và gợi ý 1 số giải pháp:

 • Khi bước vào cửa hàng, không có người chào khách và hướng dẫn mua hàng. Như vậy khách hàng sẽ bị bối rối khi bước vào lặng lẽ và lựa hàng 1 mình. Nếu shop bạn có quá nhiều sạp treo đồ và nhiều loại sản phẩm cũng như size khác nhau thì khách khó tìm được những gì mình muốn
 • Giải pháp: Nhân viên hoặc bạn nên có thái độ tươi cười và hỏi “Xin chào, anh/chị đang tìm mua sản phẩm gì ạ?” – Nếu bạn thấy khách hàng muốn tự xem sản phẩm 1 cách tự nhiên nhất, thì bạn hãy nói với khách rằng “anh/chị cần gì hãy nói e biết nhé, anh/chị cứ xem tự nhiên ạ” và đứng ở nơi có thể thấy được khách, khi họ cần mình.
 • Hỏi hàng hóa từ trên mạng facebook nhưng người tư vấn trả lời cộc lốc, không thiện cảm. Mua hàng online hiện tại đang là xu hướng, nên việc khách hỏi trên mạng trước khi đến shop hoặc mua trực tiếp trên mạng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên có nhiều shop, không có cách trả lời online chuyên nghiệp, nhiệt tình, khiến khách hàng không khỏi khó chịu.
 • Giải pháp: Nên soạn sẵn 1 số câu chào hỏi, hoặc trả lời tự động trên facebook. Nhằm tiếp đón khách hàng tốt nhất cũng như không để khách hàng đợi quá lâu nếu bạn đang offline.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều cách đơn giản mình có thể cải thiện mối quan hệ tốt với khách hàng, biến khách mới thành khách quen, đưa khách hàng sự phục vụ tốt nhất. Bạn có thể đặt chỗ ngồi cho khách chờ lấy hàng, rót cốc nước hoặc trò chuyện với khách, tặng quà cho khách mới những điều nhỏ nhặt sẽ để lại ấn tượng cho khách, từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc buôn bán quần áo.

5. Chương trình giảm giá không phù hợp.

Nâng giá để giảm là điều sai lầm
Nâng giá để giảm là điều sai lầm khi buôn bán quần áo

Tại thị trường buôn bán, không chỉ riêng về quần áo. Mình thấy có rất nhiều người kê giá cao lên rồi giảm giá khủng (30-50-70%) nhằm tạo sự tò mò cho khách hàng. Nhưng điều này thực sự đang phản tác dụng.

Đời sống luôn dần được cải thiện, khách hàng có tri thức, việc kê giá bán cao rồi khuyến mãi rất dễ gây ra sự phản cảm cho khách hàng. Đối với các khách hàng tinh ý, họ sẽ kiểm tra giá trước trên mạng và sau đó họ mới chọn 1 shop đến mua hàng. Nếu bạn là shop đã được khách hàng tin tưởng đến mua, thì việc kê để giảm giá là việc làm dễ gây nên phản cảm cho khách hàng.

Cho nên, việc khuyến mãi các sản phẩm phải thực sự được cân nhắc chọn lọc khéo léo. Bạn có thể giảm giá sốc cho các mặt hàng qua đợt để thanh lý bớt hàng cũ. Hoặc làm chương trình quà tặng nếu khách like share fanpage facebook hoặc share bài viết website thì việc khuyến mãi khiến cho khách hàng hài lòng mà còn mang lại hiệu quả cao trong việc buôn bán quần áo cho shop nữa 

6. Định hướng và xây dựng thương hiệu không tốt

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu khi buôn bán quần áo

Định hướng và xây dựng thương hiệu không tốt thì khó thành công trong việc làm giàu từ buôn bán quần áo. Tại sao lại như vậy? Bởi vì bạn sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên nếu khách hàng có nhu cầu về 1 loại sản phẩm nào đó.

Theo mình thấy, đa phần có cửa hàng tồn tại thời gian dài trên thị trường thời trang tại TP.Hồ Chí Minh là những cửa hàng xây dựng thương hiệu dựa trên 1 loại sản phẩm nào đó.

Ví dụ:

Giày bóng rổ Burin, khi mua giầy bóng rổ, thông thường những người chơi bóng sẽ nghĩ ngay đến giày Burin của hẻm 100 Bình thới HCM.

Đồ vest nam, công sở của Mr.Simple, bởi lẽ đồ của shop chất đến mức ai đã từng mua ở đây đều trầm trồ. (Xem thêm Top 15 shop thời trang nam chất lừ tại TP.HCM)

Khi nhắc về đồ si thì nghĩ ngay đến đồ si chợ Bà Chiểu, chợ Hoàng Hoa Thám Tân Bình và kho hàng đồ si nguyên kiện chúng tôi, 1 trong những kho hàng có kinh nghiệm lâu năm trong ngành đồ si.

Khi định hướng sản phẩm và xây dựng thương hiệu tốt, các cửa hàng thường ghi nhớ khách hàng bằng 1 số sản phẩm chủ lực, khi có nhu cầu họ lập tức nghĩ ngay đến thương hiệu mình, điều này khiến cho tỉ lệ khách hàng quay lại rất cao, tạo 1 lượng doanh thu điều đặng hằng tháng khi buôn bán quần áo.

Tóm lại:

Khi bắt đầu kinh doanh làm giàu từ việc buôn bán quần áo, bạn phải có chiến lược riêng biệt, có sự đặc sắc riêng của shop mình, định hướng sản phẩm và loại bỏ ngay các sai lầm thường xuyên mắc phải của các cửa hàng thời trang ở trên.

Ngoài ra việc chú trọng vào chất lượng phục vụ hiệu quả, chuyên nghiệp cũng mang đến lượng khách quen dồi dào, là nền tảng phát triển shop của bạn trên con đường làm giàu trong ngành buôn bán quần áo thời trang lâu dài.

Chúng tôi là kho hàng Đồ si nguyên kiện, đã có kinh nghiệm kinh doanh thời trang lâu năm nói chung, hàng đồ si nói riêng. Khi bạn chưa từng nghe hoặc lấy hàng về đồ si hãy bấm vào đường link bên dưới để biết về đồ si và các lợi ích khi bán hàng này nhé.

(Xem thêm Đồ si nguyên kiện là gì? Và các lợi ích khi bán đồ si )

Hoặc Liên hệ qua facebook.com/dosinguyenkientphcm, Hotline: 0898.579.268 của kho hàng, chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn

Nguồn bài viết: Kho hàng Đồ si nguyên kiện